Against the wind…

Có nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một nơi để trở về

Món gà Lagu – bánh mì


Con gái lớn rồi – đã đến lúc phải tập tành vào bếp nấu những món ăn “chuyên nghiệp” thôi. Không thể sống mãi với mấy cái món “trứng chiên, trứng luộc, rau luộc” được! Gái ngoan chưa chắc là gái đã giỏi bếp núc, nhưng gái gỏi bếp núc thì chắc chắn là gái ngoan! Có “ngoan” mới mò mẫm tìm tòi chế biến các công thức món ăn để giữ chân chồng và xây dựng một mái nhà ấm cúng dưới đôi tay nội trợ đảm đang của “vợ hiền, dâu thảo”!

Món ăn đầu tiên hôm nay Mèo đốm giới thiệu là món “gà Lagu”, thường ăn kèm với bánh mì. Tên nghe rất “Tây”, và nguyên liệu của nó cũng nhiều chữ “tây” trong đó. Từ từ rồi khoai sẽ nhừ! Để mình nhớ lại coi, “quy trình” nấu món gà này như thế nào, nhưng, cam đoan trước đây là món rất ngon, rất bổ dưỡng và có thể ăn được rất nhiều!
Dưới đây, mình sẽ mách nước cho những ai muốn làm nội trợ, món gà lagu ăn với bánh mì. Mặc định những số lượng mình quy định ở dưới dùng cho khoảng 4 – 5 người ăn.

Bước 1: Đi chợ!

Mua:
- Gà ( tấc nhiên rồi, vì là món gà mà!). Nhưng, khi mua nhớ để ý: chọn gà có nhiều thịt, tức là gà “mập mập” xíu, đừng xương xẩu “ốm yếu” quá. Ăn bao nhiêu mua bấy nhiêu, nhưng thường thường là 1kg cho 4- 5 người ăn là vừa.
- Khoai tây (½ kg)
- Hành tây ( 2 củ),
- Cà rốt (2 củ)
- Đậu Hà Lan (400gram)
- Hành tím băm nhuyễn (200 gram)
- Ngò (người miền Bắc gọi là rau mùi).
- Nước dừa (1 trái).
- Bánh mì (5 ổ).
- Cà chua (nửa kg).

Bước 2: Chuẩn bị gia vị cần có:

- Muối, đường, tiêu.
- Dầu hạt điều…

Bước 3: Chế biến:

Đây là bước “cực hình” nhất. Vì phải chuẩn bị mọi nguyên liệu, và mỗi loại phải chế biến theo một cách khác nhau.

- Đầu tiên, chà rửa gà với chút muối. Làm vậy cho sạch miếng gà và khi nấu miếng thịt gà sẽ trắng hơn. Sau đó ướp gà với hành tím băm, một muỗng tiêu, một muống muối, hai muỗng đường, để sang một bên.
- Cà chua rửa sạch, xay nhuyễn, bỏ vỏ, lấy nước ép, để sang một bên.
- Đậu Hà lan, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau đó để nguội. Lưu ý: khi luộc đậu xong, nhớ không được vớt đậu ra, vì đặc điểm của loại đậu này, nếu vớt ra liền khỏi nước nóng sẽ bị nhăn, xấu xí, dễ tróc vỏ, hạt đậu không còn căng tròn. Cứ để trong nồi nước sôi như vậy cho tới khi nước nguội. Để sang một bên.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, để miếng khoảng bằng quả trứng gà so.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để sang một bên.
- Cà rốt cắt đốt khoảng dày khoảng 3 cm, tỉa hoa văn.
- Hành, ngò, các nguyên liệu khác rửa sạch, để sang một bên.

Bước 4: vào bếp:

- Đổ nước dừa, cà rốt, khoai tây vào và nấu sôi.
- Rán sơ qua gà vừa ướp với dầu hạt điều, để tạo màu và săn miếng thịt. Đồng thời bước này sẽ làm cho gia vị ngấm vào thịt hơn.
- Cho gà vào nồi khoai tây, cà rốt, nước dừa đang sôi.
- Đun mãi cho tới khi gà mềm, khoai mềm, cà rốt mềm.
- Cà chua xay nhuyễn được bắc lên bếp cho hơi sệt lại. Sau đó đổ nước cà vào. Nước sẽ có màu rất hấp dẫn và vị ngọt đặc trưng của cà chua, khoai tây, cà rốt. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cứ để hầm hầm trên bếp như thế. Khi mọi thứ đã nhừ, tắt bếp. Về cơ bản là xong.
- Lúc này, cắt hành tây theo chiều dọc, bỏ vào, hành tây sẽ tự chín.
- Lúc này, nồi Lagu sẽ có vị ngọt của hành tây nữa.

Bước 5: Trang trí:

- Sau khi đã nấu xong món gà, múc ra một cái tô lớn. Sau đó, dùng muỗng múc đậu Hà Lan rải lên trên bề mặt, cho ít cọng ngò lên trên để trang trí.
- Như vậy là xong món gà lagu rồi. Chỉ việc lôi bánh mì ra quết và ăn thôi!
Thật kỳ công.

Món này là món mình nhớ nhất, vì mình được dẫn đi chợ, mua đồ, về được chỉ cách chế biến, và chỉ cách trang trí. Mình rất vui khi sản phẩm hoàn thành và mọi người đều khen ngon. Đó là món ăn không quá xa xỉ nhưng rất bổ dưỡng. Chúc ngon miệng với món gà lagu bánh mì nhé!

Nhớ múc đậu rải lên bề mặt nữa nha!

Mèo đốm.

About these ads

Single Post Navigation

2 thoughts on “Món gà Lagu – bánh mì

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: